Bạn có nên tránh Gluten?

0
384
Ban-co-nen-tranh-Gluten

Nhãn “không chứa gluten” xuất hiện ở mọi lối đi của cửa hàng tạp hóa trên các loại thực phẩm từ ngũ cốc đến bơ đậu phộng, mì ống, súp và hỗn hợp nướng. Nhiều cửa hàng thậm chí còn có các phần không chứa gluten. Nhưng đừng để bị lừa khi nghĩ rằng thực phẩm không có gluten luôn tốt hơn cho bạn.

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Nó giúp bột nổi lên và giữ cho bánh mì không bị vỡ, làm cho nó dai và tăng thêm hương vị của nó. Nó thường được thêm vào các thực phẩm khác, như bánh ngọt, ngũ cốc và mì ống, để cải thiện kết cấu của chúng.

Có nên tránh ăn gluten?

Hầu hết mọi người đều có thể ăn gluten. Nếu bạn không cần phải tránh nó, thì bạn có thể chọn từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.

Nhưng gluten là vượt quá giới hạn đối với một số người, chẳng hạn như những người bị bệnh celiac. Đối với những người này, gluten có thể làm hỏng đường ruột của họ. Theo Viện Y tế Quốc gia, bệnh celiac ảnh hưởng đến 1% hoặc ít hơn dân số Hoa Kỳ.

Theo Mayoclinic.org, những người nhạy cảm với gluten hoặc viêm da do rối loạn da herpetiformis cũng có thể được hưởng lợi từ việc không ăn gluten, theo Mayoclinic.org. Và một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ích cho một số người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn thần kinh mất điều hòa gluten, bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh ruột liên quan đến HIV.

Xem thêm các bài viết liên quan đến bản tin sức khỏe: Bản Tin Sức Khỏe

Ban-co-nen-tranh-Gluten1
Có nên tránh ăn gluten?

Thực phẩm có chứa gluten

Gluten có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm toàn phần và thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm:

  • Ngũ cốc: lúa mì nguyên hạt, cám lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì triticale, đánh vần, kamut, couscous, farro, bột báng, bulgur, farina, einkorn, durum , mầm lúa mì, lúa mì nứt, matzo, mir (lai giữa lúa mì và lúa mạch đen)
  • Các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc: bánh quy giòn, bánh mì, vụn bánh mì, mì ống, mì seitan, mì soba chứa lúa mì, một số bánh mì kẹp thịt chay, bánh quy, bánh ngọt
  • Các loại thực phẩm và đồ uống khác: mạch nha lúa mạch, giấm mạch nha, nước tương, một số loại nước trộn salad, nước sốt hoặc nước thịt đặc với bột mì, nước sốt và một số loại nước dùng, hỗn hợp gia vị nhất định, khoai tây chiên có hương vị, bia, một số loại rượu

Bởi vì gluten thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm như một chất làm đặc hoặc chất ổn định, nên không phải lúc nào cũng rõ liệu một loại thực phẩm cụ thể có chứa nó hay không.

Hơn nữa, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm thương mại dùng chung thiết bị chuẩn bị với thực phẩm chứa gluten. Do đó, ngay cả khi thực phẩm vốn dĩ không có gluten, nó vẫn có thể bị nhiễm trong quá trình chế biến.

Nếu bạn tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten và không chắc chắn về tình trạng gluten của một loại thực phẩm cụ thể, hãy kiểm tra bao bì để biết nhãn không chứa gluten hoặc liên hệ với nhà sản xuất trước khi mua.

Xem thêm các bài viết liên quan: Khi nào bạn nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng?

Thực phẩm không chứa gluten có tốt cho sức khỏe hơn không?

Chỉ vì thứ gì đó không chứa gluten không tự động có nghĩa là nó lành mạnh hơn. Một số loại thực phẩm không chứa gluten có thể có hàm lượng chất béo, đường và tổng lượng calo cao hơn và ít chất xơ và vitamin hơn so với các phiên bản thông thường. Ở Mỹ, hầu hết các sản phẩm lúa mì được làm giàu với folate, thiamin, riboflavin và niacin. Thực phẩm được làm bằng bột không chứa gluten thì không.

Những người không thể ăn gluten cần đọc nhãn thực phẩm để tìm ra những lựa chọn bổ dưỡng nhất. Ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, chẳng hạn như rau dền, quinoa, kiều mạch, teff, kê, ngô và gạo là những nguồn tự nhiên tốt của folate, thiamin, riboflavin, niacin và sắt – cũng như protein và chất xơ.

Xem thêm các bài viết liên quan: Tỷ lệ ung thư đại trực tràng tăng ở người trẻ tuổi

Nhãn thực phẩm không chứa gluten

Khi mua thực phẩm chế biến sẵn, bạn cần đọc nhãn để xác định xem chúng có chứa gluten hay không. Thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc triticale – hoặc một thành phần có nguồn gốc từ chúng – phải được dán nhãn với tên của loại ngũ cốc trong danh sách nội dung của nhãn.

Thực phẩm được dán nhãn không chứa gluten, theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, phải có ít hơn 20 phần triệu gluten. Thực phẩm có các nhãn này có thể bao gồm:

  • Thực phẩm tự nhiên không chứa gluten
  • Thực phẩm chế biến sẵn không có thành phần chứa gluten
  • Thực phẩm không bị nhiễm chéo các thành phần chứa gluten trong quá trình sản xuất
  • Thực phẩm có thành phần chứa gluten đã được xử lý để loại bỏ gluten.
Ban-co-nen-tranh-Gluten2
Nhãn thực phẩm không chứa gluten

Đồ uống có cồn được làm từ các nguyên liệu tự nhiên không chứa gluten, chẳng hạn như nho hoặc quả bách xù, có thể được dán nhãn không chứa gluten.

Đồ uống có cồn được làm từ ngũ cốc có chứa gluten (lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc lai như triticale) có thể mang nhãn ghi rõ loại đồ uống đó đã được “chế biến”, “đã qua xử lý” hoặc “thủ công” để loại bỏ gluten. Tuy nhiên, nhãn phải ghi rằng không thể xác định được hàm lượng gluten và đồ uống có thể chứa một số gluten. Những đồ uống này có thể không được dán nhãn không chứa gluten.

Bác sĩ: Võ Mộng Thoa

Nguồn uy tín ThuocDacTri247 Health News chia sẻ thông tin và không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.


Nguồn Tham Khảo

Last Updated on 14/01/2022 by Võ Mộng Thoa

Đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here